BANGLADOOT สถานทูตบังคลาเทศ

เกี่ยวข้องกับ Sweden Finland Norway

ท่องเที่ยวไปกับประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่แห่งสวีเดน

Vasa_Museum_bost

พิพิธภัณฑ์วาซา (Vasa Museum)

ตั้งอยู่บนเกาะในเมืองสตอกโฮล์ม สร้างขึ้นในสมัยศตวรรษที่ 16 เป็นเรือรบเก่าแก่ที่จมอยู่ในท้องทะเลบอลติกเป็นเวลานาน 333 ปี ในสมัยนั้นนั้นสวีเดนมีสงครามกับโปแลนด์อยู่บ่อยครั้ง จึงได้เรือวาซ่าขึ้นเพื่อใช้เป็นเรือรบ ความยิ่งใหญ่อลังการของเรือวาซ่านั้นมีความยาวถึง 69 เมตร สูง 52 เมตร หนัก 1,200 ตัน ใช้เวลาในการก่อสร้างยาวนานถึงสองปีและใช้แรงงานทั้งหมดราว 400 ชีวิต

แต่อนิจจา เมื่อถึงฤกษ์งามยามดีที่จะต้องให้วาซาลงไปทำหน้าที่ในท้องทะเลอันกว้างใหญ่ เมื่อนำเรือลงไปลอยในท้องทะเล วาซาก็ค่อย ๆ จมหายไปต่อหน้าต่อหน้าภายในเวลาเพียงครึ่งชั่วโมงโดยสร้างความตื่นตระหนกแก่ผู้ที่พบเห็นโดยไม่สามารถทำอะไรได้ สาเหตุที่เรือล่มสันนิษฐานว่าน่าจะเป็นเพราะมีการติดตั้งปืนใหญ่ไว้มากมายบนเรือเสียจนกระทั่งรับน้ำหนักไม่ไหว จึงเกิดเหตุการณ์อันเศร้าสลดจมดิ่งลงสู่ใต้ท้องทะเลอันเยือกเย็นพร้อมลูกเรืออีกราว 50 ชีวิต ภายหลังในศตวรรษที่ 17 มีการกู้ขึ้นมาและบูรณะให้เป็นพิพิธภัณฑ์ให้นักท่องเที่ยวเข้าเยี่ยมชมความยิ่งใหญ่ของเรือรบลำนี้

Kalmar

ปราสาทคาลมาร์ (Kalmar)

ตั้งอยู่เมืองสตอกโฮล์ม เป็นสถาปัตยกรรมแบบเรอเนซ็องส์ที่สร้างขึ้นราวศตวรรษที่ 13 จุดประสงค์ในการสร้างเพื่อเป็นป้อมปราการสำคัญป้องกันข้าศึกไม่ให้เข้าโจมตีเมืองทางทะเลบอลติกได้ แต่ในราวคริสตววรษที่ 16 ปราสาทคาลมาร์แห่งนี้พลาดท่าถูกโจมตีจากข้าศึกจนได้รับความเสียหายเป็นอย่างมากจนเกินความสามารถในการบูรณะในขณะนั้น เลยปล่อยให้ปราสาทถูกทิ้งร้างไว้อย่างนั้น จนกระทั่งเวลาผ่านไปสวีเดนก็เริ่มฟื้นฟูหลังสงคราม เศรษฐกิจก็ดีขึ้น จึงได้กลับมาบูรณะอีกครั้งในคริสตศตวรรษที่ 19 จนเป็นสถาปัตยกรรมที่งดงามจนถึงทุกวันนี้ ความงดงามของตัวปราสาทและทัศนียภาพอันงดงามโดยรอบที่ห้อมล้อมไปด้วยทะเลยิ่งทำให้เพิ่มเสน่ห์ให้กับสถานที่แห่งนี้ อีกทั้งบริเวณภายในประสาทยังมีห้องจัดแสดงเกี่ยวกับสิ่งของเครื่องใช้และเรื่องราวในอดีตให้ผู้ที่มาเยี่ยมชมได้ศึกษาอีกด้วย

swedish-air

พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศสวีเดน (Swedish Air)

ตั้งอยู่เมืองลินเชอพิงค์ ประเทศสวีเดน เป็นสถานที่ที่รวบรวมสรรพาวุธที่แสดงแสนยานุภาพในการสู้รบของสวีเดนตั้งแต่ครั้งอดีตสมัยสงครามโลกครั้งที่ 1 มาจนถึงปัจจุบัน ทั้งเครื่องบินรบ เครื่องบินทิ้งระเบิด เครื่องบินสำรวจอากาศ และอีกหลากหลายอาวุธมีทั้งที่สมบูรณ์และไม่สมบูรณ์ ซึ่งล้วนแล้วแต่มีประวัติอันโชกโชนและน่าสนใจทั้งสิ้น ไม่เพียงแต่สรรพาวุธสมัยอดีตเท่านั้น พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ยังมีอาวุธสมัยใหม่ที่ก้าวล้ำไปด้วยเทคโนโลยีของกองทัพสวีเดนแสดงอยู่ด้วย นับได้ว่าพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ได้รวบรวมประวัติศาสตร์แห่งการทำสงครามของสวีเดนทั้งอดีตและปัจจุบันไว้ทั้งหมดเลยทีเดียว

Updated: April 9, 2018 — 3:27 am
Frontier Theme